Home / Tu Tâm / Con ơi tỉnh dậy đi mẹ ân hận lắm rồi, bác sĩ ơi cứu con em với…
Con ơi tỉnh dậy đi mẹ ân hận lắm rồi, bác sĩ ơi cứu con em với…

Hôm chủ nhật vừa rồi nhà em được một cơn tá hỏa tam tinh. Chuyện là cả nhà đang quay quần ăn sinh nhật đứa em chồng, thì con trai 3 tuổi buồn ngủ xin vào phòng ngủ, rồi tự đóng cửa cho khỏi ồn. Con nhà em quen ngủ yên tĩnh mát mẻ nên em để con tự nhiên, với lại con cũng tự ngủ trước giờ rồi. Em và ông xã, ba mẹ chồng và em chồng ngồi quay quần bên nồi lẩu, ngỡ con trai đã ngủ nên chẳng màng đến con nữa. Thì không biết trùng hợp thế nào nhưng cô em gái tè ướt quần nên em vào phòng lấy quần khác thay cho con. Vừa mở cửa phòng em như muốn đổ sụp xuống đất, miệng ú ớ không nên lời “Tít ơi”. Ông xã nghe em kêu thất thanh cũng chạy vào ngay, cảnh tượng hãi hùng là cu con tay đang nắm thành cửa sổ, đầu đã thò ra ngoài, chỉ hai chân đu đưa. Cha mẹ ơi nhà em ở tầng 16 của chung cư, và phòng ngủ ngay cạnh cửa sổ. Nhưng vợ chồng em chủ quan vì giường thấp, cửa sổ cao, con dưới 3 tuổi chiều cao sức bật chưa có nên không chú ý. Nào ngờ con sáng tạo lôi hết gối mền thú bông làm bục đứng, leo lên bám vào cửa sổ để ngắm hồ bơi và xe ô tô bên dưới. Nhanh như thắt ông xã chạy lại lôi con xuống ngay lập tức, cũng không ai nỡ lòng la mắng con vì mở cửa sổ và không trông coi con là lỗi của người lớn. Nhưng nhà em chỉ mở cửa kéo rèm vào buổi sáng để không khí vào thông thoáng nhà cửa. Lúc ăn trưa thì thật là sơ xuất tức thì thôi.

Sau vụ này ông bà nội ra lệnh khóa tiệt cửa trong phòng ngủ luôn, muốn lấy không khí thì mở cửa lớn đón gió vào. May mà con em không sao cả các mẹ à, cũng là một bài học nhớ đời, nhà cao tầng chung cư mà có con nít rất đáng lo. Nhưng sáng nay đọc một tin cháu bé 15 tháng tuổi ở Đà Nẵng nguy kịch vì rơi từ tầng 5 chung cư xuống mà tim em thắt lại. Em bé tí tẹo thế này làm sao chịu nổi những chấn thương này. Theo đó, cháu Tr. vào viện lúc 10h ngày 14/2/2017 trong tình trạng tím toàn thân, biến dạng vùng mặt, vật vã, máu chảy nhiều ở vùng mũi, thở nấc, bụng chướng, biến dạng vùng dưới cánh tay phải và vùng đùi bên trái, hôn mê. Kết quả chụp CT cho thấy có xuất huyết vùng trán bên trái, tụ khí trong não, phù não lan tỏa nặng, vỡ xương sọ trán, chụp X quang thấy gãy 1/3 xương đùi bên trái, gãy 1/3 xương cánh tay phải. Hiện tại cháu đang được thở máy, sốt cao, hôn mê và vẫn còn nguy kịch. Các bác sĩ đã cho cháu uống thuốc cầm máu, chống phù não và kháng sinh chống bội nhiễm.

chau-be-bi-roi-tu-tang-5-dang-dieu-tri-tai-benh-vien-1487070644732 Cháu Tr. vẫn đang được các bác sĩ tận tình cứu chữa

Dù chưa biết nguyên nhân là gì, nhưng mà tội nghiệp đứa bé quá các mẹ à, em thấy mọi người cũng đang cùng nhau cầu nguyện cho cháu bé cơ hội sống và chia sẻ câu chuyện này rộng rãi đến các bậc phụ huynh, để luôn theo sát con nhỏ khi sống trong các chung cư cao tầng. Em còn nhớ thêm vụ 2 cha con cùng nhau rơi xuống đất từ tầng 14 của một chung cư ở quận 2 TP.HCM, trong đó em bé mới 6 tháng tuổi mà thôi. Hoặc 2 vụ tương tự ở Hà Nội mà 2 cháu bé đều tử vong. Một là vụ tai nạn xảy ra tại tòa nhà K6, khu đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội). Cháu bé 8 tuổi trong lúc chơi đùa cùng các bạn đã bị ngã xuống khu vực giếng trời từ tầng 11 xuống tầng 2 và tử vong tại chỗ. Một vụ tai nạn tương tự khác, vào giữa tháng 7/2016, một cháu bé 6 tuổi cũng bị rơi từ tầng 11 tòa nhà Rainbow Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hà Nội). Và cho dù là do bất kỳ nguyên nhân nào, thì những em bé luôn là nạn nhân đáng thương, và phụ huynh sẽ ân hận cả đời đấy. Chuyện không đùa được, nên mong các mẹ luôn đề cao cảnh giác. Em chia sẻ thêm với các mẹ cách Phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngoài ý thức của cha mẹ thì đây là những hành động thiết thực. 1. Hãy bắt đầu từ chính bố mẹ Bé chỉ thực sự hiểu được tầm quan trọng của an toàn khi lớn hơn (khoảng 5 tuổi trở lên) nên trong những năm đầu đời, bố mẹ cần thiết lập nền tảng cho bé. Bố mẹ không bao giờ để bé ở nhà một mình hoặc với người anh em của bé. Đặc biệt, bố mẹ cần tránh thực hiện các hoạt động có thể gây nguy hiểm trước mặt bé vì bé thường bắt chước rất nhanh. Bố mẹ cần biết cách sơ cứu và có bộ dụng cụ sơ cứu ở nhà để dùng trong trường hợp cần thiết. 2. Không có khoảng không nguy hiểm nào lớn hơn cơ thể của trẻ Các căn hộ chung cư thường có nhiều khoảng không nguy hiểm, vì vậy, cha mẹ nên lưu ý lắp đặt lưới bảo vệ như lưới chống ngã, lưới chống muỗi... Những tấm lưới này sẽ giúp giữ an toàn cho trẻ khi trẻ nghịch ngợm và có thể dễ dàng cắt để thoát ra ngoài trong trường hợp hỏa hoạn. 3. Ban công phải cao Ban công là một trong những nơi cần quan tâm nhất ở khu chung cư. Lan can ban công nhà cao tầng tối thiểu phải cao 110 cm và nên làm thanh chóng dọc và dày đặc để tránh trường hợp trẻ có thể trèo lên dễ dàng. 4. Cửa sổ tối thiểu cao từ 100cm Chiều cao tính từ mặt sàn lên bậu cửa sổ tối thiểu là 100 cm. Để đảm bảo an toàn, gia đình nên lắp thêm lưới bảo vệ hoặc song cửa sắt tránh trường hợp trẻ bắt ghế trèo lên.

chungcu-16-Fotor-Collage-3032-1477988337 Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Like Nếu Bạn Thấy Hay
Bình Luận
Đăng Ngày: 16:22 15/02/2017
Đọc Nhiều Nhất