Home / Nhân / Con trai ép mẹ già ký vào tờ giấy bán đất rồi để bà lang thang và cái kết
Con trai ép mẹ già ký vào tờ giấy bán đất rồi để bà lang thang và cái kết

Lúc đó ai cũng bảo bà bán đi một ít lấy chút tiền cất lại căn nhà cho chắc chắn hơn để có thể chống chọi qua mùa mưa bão. Bà cũng có ý định như vậy, phần còn lại bà sẽ chia đôi cho con trai và con gái mỗi đứa một nửa để chúng tùy ý muốn làm gì thì làm, bà cũng gần đất xa trời rồi chẳng sống được là bao nữa.

Đại vốn xuất thân từ gia đình nghèo khó, bố bệnh nặng qua đời từ khi anh mới 7- 8 tuổi mình mẹ anh gồng gánh nuôi 2 chị em anh khôn lớn trưởng thành. Khi các con đến tuổi lập gia đình, người mẹ già lại cố gắng vay mượn khắp nơi để tổ chức một cái đám cưới cho con bằng bạn bằng bè để con đỡ xấu hổ rồi sau đó bà lại cố gắng làm thuê làm mướn kiếm tiền trả nợ.

Chị đầu của Đại lấy chồng mãi tận trong Nam, hai năm mới về thăm mẹ được một lần. Vài năm nay nghe nói vợ chồng chị làm ăn thất bát, cây trái không cho thu hoạch nên cũng chẳng có tiền về thăm mẹ nữa. Đại thì lấy vợ ở làng bên, hồi mới cưới vì chê nhà chồng nghèo khổ, nhà tranh vách đất nên bố mẹ vợ anh bảo sang nhà vợ ở, ông bà cho nhà cho xe vợ chồng làm ăn. Vậy là Đại theo vợ sang ở bên ấy luôn, bà Nhân mẹ Đại cũng không dám gàn con, dù sao con có cuộc sống tốt là bà yên lòng rồi.

con-trai-ep-me-gia-ky-vao-to-giay-ban-dat-roi-de-ba-lang-thang-va-cai-ket

Đại ở tuột bên nhà vợ chẳng đoái hoài gì tới mẹ mình nữa, mặc bà ốm đau lay lắt trong căn nhà tạm bợ. Ngày giỗ chạp mẹ anh nhờ người gọi con về giỗ bố nhưng anh cũng báo bận không về. Lấy vợ đã có 2 đứa con nhưng anh chưa biếu mẹ một đồng nào gọi là để bà mua đồng quà hay viên thuốc trong khi vợ chồng anh buôn bán kiếm được rất nhiều tiền.

Ai cũng thương cho hoàn cảnh bà Nhân, một đời bà lam lũ vất vả vì con. Người ta vẫn còn nhớ hình ảnh người mẹ đội mưa đi mò cua bắt ốc năm nào bán lấy tiền mua gạo về nấu cháo cho hai đứa con nhỏ. Vậy mà giờ là lúc lẽ ra bà phải được nhờ cậy con thì Đại chẳng thèm đếm xỉa gì tới mẹ nữa. Nhiều người bảo bà sao không gọi thằng Đại về nhà thì bà chỉ cười:

Con nó có phận của nó, nó còn phải lo cho vợ con. Tôi già rồi không giúp gì được chúng sao dám làm liên lụy tới chúng. Tôi ăn cũng đáng là bao, mỗi bữa lưng cơm tôi đi mò con cua con ốc cũng đủ nuôi mình qua ngày mà”.

Năm ấy đột nhiên có dự án làm đường liên tỉnh. Người ta bắt đầu thông báo cho người dân biết đường sẽ được mở rộng như thế nào và kế hoạch đền bù của nhà nước cho người dân có đất bị thu hồi để làm đường ra sao. Và thật bất ngờ, sau khi con đường được mở ra, ngôi nhà tranh lung lay trước gió và mảnh vườn đầy đá sỏi của bà Nhân lại nghiễm nhiên trở thành nhà mặt đường lớn, có giá trị vô cùng.

Lúc đó ai cũng bảo bà bán đi một ít lấy chút tiền cất lại căn nhà cho chắc chắn hơn để có thể chống chọi qua mùa mưa bão. Bà cũng có ý định như vậy, phần còn lại bà sẽ chia đôi cho con trai và con gái mỗi đứa một nửa để chúng tùy ý muốn làm gì thì làm, bà cũng gần đất xa trời rồi chẳng sống được là bao nữa.

Nhưng khi bà chưa kịp bán đất sửa sang lại ngôi nhà tranh đã tồn tại 30 năm qua của mình thì Đại trở về ép bà phải kí vào bản hợp đồng bán nhà và bán đất:

– Mẹ muốn cho cái Gái một nửa, để nếu chị con trong đó có khó khăn quá thì ra ngoài này lập nghiệp.

– Không được, con Gái đi lấy chồng rồi thì không được hưởng gì hết. Tất cả đất đai nhà cửa mẹ phải để cho con trai. Giờ con đang vỡ nợ, người ta đòi tiền đến nơi rồi, mẹ không kí bán đất thì con bị chúng nó chém đấy mẹ có biết không.

Hai mẹ con lời qua tiếng lại. Cuối cùng Đại cầm tay mẹ, ép mẹ phải kí bằng được vào hợp đồng bán đất mà anh đã soạn sẵn để bán cho người ta lấy tiền trả nợ. Ngày người ta tới nhận đất, bà Nhân chính thức trở thành người không nhà không cửa. Họ thương tình định cho bà ở nhờ thì Đại gạt đi vì sợ đẻ mẹ ở đó thì có ngày bà sẽ lại kiện anh vì tội anh ép bà kí vào hợp đồng: “Mẹ tôi sẽ về sống với chúng tôi, chúng tôi sẽ lo cho bà cuộc sống tử tế hơn bây giờ”.

Nhưng lời anh nói anh đâu có thực hiện được. Ôm tiền xong xuôi Đại lên xe bỏ đi thẳng, chẳng cần biết mẹ anh ôm cái bị đựng vài cái quần áo rách đi đâu về đâu. Bà Nhân đau đớn cõi lòng, cũng chẳng buồn về nhà con trai vì bà biết con dâu không bao giờ chào đón bà cả, trước đây một lần bà tới chơi cô ta đã dắt bà đuổi ra cổng rồi.

Bà Nhân lang thang ngoài đường xin ăn, chiều tối lúc đi tới khúc sông mà ngày xưa bà vẫn mò cua bắt ốc nuôi 2 con. Chợt bà nhìn thấy bóng người chồng đã khuất hơn 20 năm trước hiện về. Ông đang đứng trên con thuyền dưới sông vẫy tay gọi bà, bà mừng rơi nước mắt đã lâu lắm rồi ông mới hiện về và vẫy gọi bà như thế này. Bà vội vàng bước xuống sông, bà muốn tiến lại phía ông, có lẽ ông mong ngóng bà lắm rồi.

Lúc người ta vớt được thi thể bà lên thì bà đã qua đời từ trước đó rồi. Một người đi đường nói cứ thấy cụ bước xuống sông, anh ta có gọi nhưng có lẽ cụ không nghe thấy. Lúc anh ta chạy được tới nơi thì cụ đã ngập dưới nước. Đại đứng trước thi thể mẹ khóc lóc vật vã, nhưng chẳng ai bèn quan tâm tới đứa con khốn nạn ấy. Nếu anh ta không ép mẹ mình bán nhà không để bà lang thang thì đâu ra cơ sự này.

Con là niềm hạnh phúc của bố mẹ, bố mẹ hi sinh tất cả cho con nhưng còn nỗi bất hạnh nào hơn khi cha mẹ về già lại bị chính con mình hất hủi thậm chí là đẩy đến cái chết. Những đứa con bất hiếu như thế thì sớm muộn cũng sẽ bị quả báo, trời không dung đất không tha cho những loại người ấy được. Chỉ thương thay thân phận người mẹ già, một đời khổ vì con, khổ tới tận lúc chết.

Like Nếu Bạn Thấy Hay
Bình Luận
Đăng Ngày: 14:06 07/08/2016
Đọc Nhiều Nhất