Home / Nhân / Mẹ sau sinh tự tử vì nợ một số tiền lớn, lúc dọn đồ cho chị, người nhà bàng hoàng phát hiện ra sự thật
Mẹ sau sinh tự tử vì nợ một số tiền lớn, lúc dọn đồ cho chị, người nhà bàng hoàng phát hiện ra sự thật
Người mẹ sau khi sinh con thường hay bị trầm cảm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, không phải mẹ nào cũng giống nhau, vì lúc này người mẹ vô cùng nhạy cảm, có thể dễ dàng buồn bã hay tức giận chỉ vì những việc hết sức bình thường. Vì thế điều quan trọng là người thân trong gia đình, mà nhất là người chồng phải luôn bên cạnh chuyện trò, giải tỏa những căng thẳng cho vợ, để vợ cảm nhận cảm giác được yêu thương, bao bọc. Chồng còn có thể giúp đỡ vợ chăm con, để vợ có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, có như vậy tinh thần mới vui vẻ, không bị trầm cảm.

Em còn nghe nói có mẹ trầm cảm đến nổi nhìn thấy con mình là ghét, không muốn đụng vào. Như em sinh con xong cũng nhiều chuyện buồn bực, em là chân đi mà bị nhốt ở nhà suốt ngày em đâu chịu nổi. Cứ có mẹ chăm con phụ là em kiếm cớ chạy ra ngoài một chút, đi gặp gỡ bạn bè, hoặc đơn giản đi mua đồ ăn thức uống gì đó. Rồi sinh xong người sồ sề, không còn mặc vừa bộ quần áo nào cũng làm em khó chịu, buồn bực nên có lúc em cũng lao vào mua sắm điên cuồng luôn ý. Em theo dõi các trang bán hàng online, em mua hàng ship về tận nhà luôn ý, trong thời gian nghỉ thai sản mà em chi vài chục triệu cho việc mua sắm quần áo, giày dép. Mà ngộ lắm các mẹ, phụ nữ mình thích mua sắm mà, đôi khi mua về chưa mặc, để nguyên tem mạc không cắt nhưng tâm hồn cũng vui vẻ, phấn chấn lắm, bao buồn phiền tan biến ngay ấy mà.

Rồi hôm nay lướt Facebook thấy bạn chia sẻ một bài viết, về một người mẹ bị chứng trầm cảm sau sinh mà cả gia đình không ai biết. Chị ấy tự tử, đến lúc lo ma chay xong, dọn dẹp tủ đồ mới phát hiện ra sự thật, em đọc mà thấy xót xa, bàng hoàng Bài chia sẻ của một tài khoản có tên là Hà Phương, sinh sống tại Hà Nội đã nhận được nhiều quan tâm của các mẹ trên mạng xã hội. Bài viết đăng ngày 1/8 mà đã nhận được hơn 24 nghìn lượt like, 10 nghìn lượt chia sẻ và hơn 6 nghìn lượt bình luận. Capture14 Người mẹ này mắc chứng trầm cảm sau sinh nên đã mua sắm điên cuồng đến nỗi nợ người ta một số tiền lớn, người nhà không biết còn quở trách, cho đến khi ma chay xong phát hiện số quần áo ấy, chị còn chưa cắt tem mạc và chưa từng mặc lần nào. Hỏi các mẹ có đau đớn không chứ?

Nguyên văn bài chia sẻ, các mẹ đọc nha!

“Chị họ mình vừa mất. Chị ấy đã tự chấm dứt cuộc đời mình ở tuổi 30, bỏ lại bố mẹ đầu tóc bạc phơ khắc khổ, bỏ lại người chồng với hai đứa con còn chưa biết thế nào là “cái chết”. Chị ấy bị trầm cảm sau khi sinh, nhưng đã không ai phát hiện ra, đến tận lúc chị tự tử cũng không ai phát hiện ra. Đau đớn không? Xót xa không? Từ khi lấy chồng, gia đình chị đã có một vài biến cố. Anh chồng là lái xe, nên dù rất yêu thương vợ, cũng chỉ biết cuối tháng đưa lương cho vợ mua sắm, nuôi con, chả có mấy thời gian trò chuyện tâm sự quan tâm. Bố mẹ đẻ ở ngay cạnh nhà, nhưng em trai chị bệnh nặng, nên bố mẹ cũng tất tả ngược xuôi, lấy đây ra thời gian để ý. Em gái thì đi học, đi làm, rồi lấy chồng xa nhà, chỉ thỉnh thoảng mới có dịp về nhà thăm bố mẹ, thăm em trai, thăm chị. Bạn bè thì người nào cũng tất bật gia đình riêng, không ai ở bên cạnh mình mà chia sẻ hết mọi điều được. Stress một mình. Suy nhược một mình. Trầm cảm một mình. Xoay sở một mình. Bế tắc một mình. Và rồi là cái chết. Hôm trước gia đình mới phát hiện chị nợ nần một số tiền quá lớn, vì vay nặng lãi. Không ai biết chị làm gì. Chỉ biết tủ quần áo toàn là hàng hiệu, túi hàng hiệu, giày hàng hiệu. Mọi người trách móc chị ấy. Và đó là đêm cuối cùng chị ấy còn nghe được tiếng mọi người trách móc. Đến khi nhập áo quan rồi, người thân vẫn cứ đến bên quan tài mà kêu sao chị ngu ngốc thế, sao chị dại dột thế, sao chị nông nổi thế, sao chị không biết tính toán chi tiêu. Mà trong đó có cả mình. Thiên hạ hóng chuyện thì lời ra tiếng vào, toàn những lời khó nghe, giễu cợt. Nhưng mà đến tối, khi mọi người trong nhà thu dọn lại toàn bộ tư trang của chị, mới phát hiện ra quần áo toàn chưa cắt tag. Túi giày còn nguyên hộp nguyên bill. Bao nhiêu năm không ai để ý chị mua gì, mặc gì, đeo gì, nên cũng chẳng ai thắc mắc. Để bây giờ phát hiện ra, xâu chuỗi lại mọi sự, ai cũng chỉ biết ngồi thừ ra, và khóc. Trách ai bây giờ? Trách để làm gì nữa? Phụ nữ sau khi sinh là một lần “thay máu”, hoocmon suy giảm, sức khỏe giảm sút, hầu như ai cũng không tránh khỏi suy nhược thần kinh, và với những người đã bị suy nhược từ trước, rất dễ mắc trầm cảm. Nghe nói cứ tầm 10 bà mẹ thì có 1 người mắc trầm cảm sau sinh. Thế nên, các bạn nữ, tốt nhất nên có sự chuẩn bị trước về tâm lý, để còn biết khống chế một phần những cảm xúc tiêu cực. Còn các bạn nam, càng nên biết, để ở bên quan tâm, chia sẻ, nhẫn nhịn, chăm sóc cho vợ mình trong tương lai. Chứ dù có ở bên mà không có hiểu biết, thì dễ lại suy nghĩ sai lệch về những triệu chứng bệnh ấy, rồi trách móc, gây áp lực, khó chịu, làm nó trầm trọng thêm. Chỉ cần dành ra tầm 1h lên mạng thôi, các bạn đã có những hiểu biết cơ bản về chứng bệnh trầm cảm sau sinh, về triệu chứng, cách phòng ngừa, cách chữa trị nó rồi. Nên là các bạn, nhất là những bạn chưa hoặc mới lập gia đình, cả nam và nữ, hãy tìm hiểu về nó sớm. Một tiếng đồng hồ thôi, có khi cứu được cả một mạng người, cứu được cả mấy đời người. Các bạn ạ!”

Like Nếu Bạn Thấy Hay
Bình Luận
Đăng Ngày: 14:00 07/08/2016
Đọc Nhiều Nhất